Hướng dẫn đọc các mẫu móc viết bằng tiếng Nhật Bản

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Mình là người rất yêu thích việc móc thú bông bằng len hay gọi là móc amigurumi của Nhật Bản. Mình cũng thường xuyên tìm kiếm những mẫu móc thú bông cũng như các chart móc amigurumi trên các diễn đàn đan móc, các hội đan móc nhưng hầu như không có chart nào được dịch ra tiếng Việt mà chủ yếu để bằng tiếng Nhật. Điều này sẽ gây khó khăn cho không ít người không biết tiếng Nhật . Vì thế trong bài này mình xin đưa ra một số hướng dẫn giúp các bạn có thể đọc chart tiếng Nhật một cách dễ dàng hơn.
Khi móc chart hình chủ yếu có 2 loại thôi:
1. Loại 1: Móc theo vòng tròn từ tâm ra ( thường thấy khi móc mũ nón, thú bông…)
– Chart loại này bao giờ bạn cũng thấy 1 hình tròn nhỏ ở giữa, và các vòng tròn lớn dần ra xung quanh. Mình sẽ móc từ tâm ra, và đầu tiên phải tạo cái vòng tròn ở giữa đó, các mũi tiếp theo của vòng thứ 1 trên chart sẽ móc vào vòng tròn đó.
– Lưu ý khi móc vòng tròn, khi kết thúc 1 vòng, để khép vòng, phải dùng mũi dời, là mũi ký hiệu bằng dấu chấm đen như trong chart sau. Khi bắt đầu một vòng mới, để tăng chiều cao phải bắt đầu bằng mũi bính (giống như móc theo hàng vậy). Trong chart sau các bạn thấy sau khi móc mũi dời (chấm đen) để khép vòng thì để móc hàng tiếp theo bạn móc: 2 mũi bính ở vòng thứ 1, 3 mũi bính ở vòng thứ 2, 3 và 4.
Bạn có thể nhìn thấy ở bên cạnh chart hình là chỉ dẫn về số lượng các mũi móc,  ở đó cho thấy bao nhiêu mũi cần phải móc trong mỗi hàng. Nó cũng cho thấy  phải tăng giảm bao nhiêu mũi trong mỗi hàng hay giữ số mũi liên tục trong các hàng nên ban không phải đếm số lượng các mũi trong chart hình.
Hướng dẫn đọc các ký hiệu mũi trong chart hình:
Một số chữ tiếng Nhật bạn sẽ nhìn thấy trong các mẫu hướng dẫn.
Cách đọc chart hình:
Các bạn đọc chart hình từ dưới lên trên, từ hình tròn xoắn ốc bên dưới lên trên : các số thứ tự từ 1-11 là số hàng phải móc.
Tiếp đó các bạn đọc chart theo chiều kim đồng hồ: mũi trên bên trái của số hàng là mũi bắt đầu của hàng và các mũi bên phải của số hàng là mũi cuối cùng của hàng đó. Hàng đâu tiên gồm có 6 mũi móc.
Vòng tròn được đánh dấu màu đỏ là chỉ vòng tròn ma thuật ( magic cycle) mà bạn móc để bắt đầu thực hiện sản phẩm. Tuy nhiên, trong một số mẫu, bạn phải móc một chuỗi 6 mũi thay cho vòng tròn ma thuật với 6 mũi. Trong trường hợp đó bạn có thể thấy là không có chữ Nhật Bản ( phát âm là “wa”, có nghĩa là vòng tròn ) ở trong vòng tròn được khoanh đỏ trong hình.
Sau một vài hàng, dường như để tiết kiệm không gian, một số hàng sẽ được vẽ dưới dạng hình vuông vầ được nối với các hàng trước đó bằng đường đứt quãng.  Các mũi móc được đánh dầu màu xanh và được nối bằng mũi tên là các mũi tương ứng nhau

Ở cuối chart bạn cần có được số mũi kết thúc như đã nêu ( vd: trong hình trên số mũi kết thúc bạn cần đạt được là 12 mũi)

2. Loại 2: Móc theo hàng ( thường thấy khi móc áo, khăn…)

* Đầu tiên bao giờ cũng móc 1 hàng mũi bính, sau đó mới bắt đầu hàng thứ 1, đọc và móc từ trái qua, đến hết hàng thì quay sản phẩm lại, đọc và móc theo hàng thứ 2 từ phải qua. Khi móc không phân biệt mặt trái và phải vì 2 mặt sản phẩm đều như nhau.

* Lưu ý, luôn móc mũi bính khi bắt đầu 1 hàng mới, số mũi bính tuỳ thuộc vào mũi móc kế tiếp đó, ví dụ, trước mũi đơn thì móc 1 mũi bính, trước mũi chữ T thì móc 2 bính, v.v.

* Trên chart, để biết bắt đầu móc từ chỗ nào, bạn để ý ký hiệu mũi tên, mũi tên bắt đầu chỗ nào thì bắt đầu móc từ chỗ đó, theo chiều mũi tên. Ví dụ trong hình sau, bạn sẽ bắt đầu móc từ dưới chân áo lên, và lấy 146 mũi bính. Móc hết phần trên (đến hết vai) thì cắt chỉ, móc phần viền áo từ chỗ chân áo lúc đầu, theo chiều mũi tên nhỏ.

Nếu trong chart không tìm thấy hình mũi tên, bạn xem chart chi tiết, ví dụ chart sau, hàng nào toàn mũi bính thì sẽ bắt đầu đan từ đó.

 

Advertisements

2 responses »

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s